สถาบันข้อมูลขนาดใหญ่ (องค์การมหาชน)

Papoj Thamjaroenporn

Former-Editor-in-Chief at BigData.go.th and Senior Data Scientist at GBDi

Former-Editor-in-Chief at BigData.go.th and Senior Data Scientist at Government Big Data Institute (GBDi )

Publishing Time

Jun 1, 2023 -
Data for Business

Digital Transformation สิ่งที่ทุกองค์กรต้องทำเพื่อความอยู่รอด

Digital Transformation เป็นคำที่องค์กรต่าง ๆ ทั่วโลกและในประเทศไทยเริ่มรับรู้และตระหนักอย่างจริงจังในช่วงทศวรรษที่ผ่านมา ตั้งแต่รายงานโดย McKinsey ในปี ค.ศ. 2017 ว่ามีองค์กรเพียง 40% ในภาคธุรกิจโดยรวมที่เข้าสู่ความเป็นดิจิทัลอย่างเต็มตัว มาจนถึงทุกวันนี้ในยุคหลังโควิด-19 (post-pandemic/new normal era) เราแทบจะนึกไม่ออกแล้วว่า มีองค์กรใดบ้างที่ยังไม่ได้เข้าสู่ความเป็นดิจิทัลทางใดทางหนึ่งแล้วยังอยู่รอดได้ แต่นั่นไม่ได้หมายความว่าทุกองค์กรจะสร้างความเปลี่ยนแปลงทางดิจิทัลได้อย่างประสบความสำเร็จ บางองค์กรโอบรับเทคโนโลยีดิจิทัลเข้ามาพร้อมกันหลายชิ้น แต่กลับเป็นเทคโนโลยีที่ไม่เชื่อมโยงกัน บางองค์กรพยายามบังคับให้คนในองค์กรต้องปรับวิถีการทำงานผ่านเทคโนโลยีชิ้นใหม่ แต่ทำได้ไม่นาน พนักงานก็กลับมาทำงานตามวิถีเดิม ทำให้องค์กรเสียทรัพยากรและค่าใช้จ่ายสูญเปล่ามหาศาล หลาย ๆ ท่านคงจะสงสัยกันแล้วว่า ทำไม Digital Transformation ถึงทำยาก? ข้อผิดพลาดที่มักเกิดขึ้น (Common Mistakes) ในหลาย ๆ องค์กรคืออะไร?  แล้วองค์กรหนึ่งจะก้าวข้ามข้อผิดพลาดเหล่านั้นได้อย่างไร? ในบทความนี้ ผมจะพาท่านผู้อ่านมาลองศึกษาและตอบคำถามเหล่านี้กันครับ วิวัตนาการ...

Nov 24, 2022 -
Movements

AI กับการอ่านสัญญาณสมองมนุษย์

เมื่อพูดถึงเซลล์ประสาท หลายคนอาจนึกถึง Neural Network ที่เป็นจุดเปลี่ยนของเทคโนโลยี AI ในปัจจุบัน แต่บทความนี้ ผมอยากพูดถึงเซลล์ประสาทจริง ๆ ที่อยู่ในสมอง เมื่อเซลล์ประสาทหลาย ๆ เซลล์ส่งผ่านข้อมูลระหว่างกันก็จะเกิดสนามไฟฟ้าขึ้นในสมอง และถ้ากิจกรรมในสมองนั้นมีมากพอ สนามไฟฟ้านี้ก็จะเข้มมากพอที่จะพอส่งผ่านกะโหลกศีรษะเข้ามาเป็นสัญญาณทางไฟฟ้าแบบอ่อน ๆ ที่บริเวณศีรษะของเราครับ ซึ่งสัญญาณนี้ถูกค้นพบครั้งแรกตั้งแต่ปี 1929 ด้วยความบังเอิญ แต่ต้องใช้เวลาหลายสิบปีกว่าที่มนุษย์จะเข้าใจมันจริง ๆ ครับ เป็นศาสตร์ที่เรียกว่า การวัดคลื่นไฟฟ้าสมอง หรือ Electroencephalogram (EEG) (...

Nov 10, 2022 -
Data for Business

อะไรคือเหตุผลที่ควรเปลี่ยนจาก ให้ข้อมูลนำทางเป็น ให้การตัดสินใจนำทางแทน

อะไรคือเหตุผลที่ควรเปลี่ยนจากให้ข้อมูลนำทางเป็นให้การตัดสินใจนำทางแทน กระแสต่าง ๆ ผลักดันให้เราต้องเป็นองค์กรที่ขับเคลื่อนด้วยข้อมูลจำนวนมหาศาล แต่เมื่อย้อนดูอัตราความล้มเหลวของโครงการกลับกระจายอยู่เต็มไปหมด และดูเหมือนว่าองค์กรเหล่านั้นถูกกดดันมากเกินไปจนอยู่ในระดับที่มีความเสี่ยงสูง หากเป็นเช่นนั้นแล้ว “ใคร” หรือ “อะไร” กันแน่ที่ควรจะเป็นตัวชี้นำเราในตอนนี้ ( การขับเคลื่อนด้วยข้อมูล ) ตอนนี้ผู้คนต่างรู้สึกว่าตนเองถูกต้องกันทั้งนั้นที่บอกว่าเราต้องเป็นองค์กรที่ขับเคลื่อนด้วยข้อมูล กระนั้นแล้วคุณควรวิเคราะห์ข้อมูลเพื่อเป็นแนวทางในการตัดสินใจทางธุรกิจใช่หรือไม่? หากเป็นเช่นนั้นถูกต้องแล้ว ทำไมเหล่านักวิเคราะห์ในวงอุตสาหกรรมจึงปักหมุดไปว่าโครงการวิเคราะห์ข้อมูลส่วนใหญ่ รวมถึงโครงการ AI ถึงถือว่าเป็นความล้มเหลวกันล่ะ? ผู้สังเกตการณ์ในอุตสาหกรรมกล่าวว่าสิ่งที่ตรงกันข้ามกันมันกำลังเกิดขึ้น จากข้อมูลของ Gartner ซึ่งเป็นข้อมูลเชิงลึกด้านการวิเคราะห์ พบว่ามีเพียง 20% เท่านั้นที่จะให้ผลลัพธ์ทางธุรกิจภายในสิ้นปีนี้ ก่อนหน้านี้ Gartner...

Oct 24, 2022 -
Showroom

บริหารหนี้สาธารณะด้วยแบบจำลองวิเคราะห์ต้นทุนและความเสี่ยง

หนี้สาธารณะ (Public Debt) คืออะไร? การบริหารหนี้สาธารณะมีโครงสร้าง ขั้นตอน และสิ่งที่ต้องพิจารณาอย่างไร? ในบทความนี้ เรามาดูตัวอย่างการประยุกต์ใช้ Data Science กับการบริหารหนี้สาธารณะเพื่อให้ภาครัฐรักษาเสถียรภาพทางการคลังกันครับ 🙂 “หนี้สาธารณะ” คืออะไร? รัฐบาลของทุก ๆ ประเทศมีหน้าที่ในการบริหารจัดการงบประมาณภายในประเทศเพื่อพัฒนาประเทศ ตั้งแต่การสร้างถนนและระบบคมนาคม การเยียวยาผู้ประสบปัญหาภัยพิบัติ การส่งเสริมการศึกษา การสาธารณสุข เป็นต้น รัฐบาลหนึ่ง ๆ มี “รายได้” เพื่อใช้ในการพัฒนาประเทศได้อย่างไร? คำตอบคือ การเก็บภาษีนั่นเอง ในกรณีของประเทศไทย รัฐบาลมีการจัดเก็บภาษีเงินได้, ภาษีหัก​ ณ​...

Oct 6, 2022 -
Movements

เครื่องมือธุรกิจอัจฉริยะที่นิยมในปัจจุบัน (BI Tools)

Gartner’s Magic Quadrant คือ ชื่อรายงานการวิจัยทางการตลาด (Market Research Reports) ซึ่งจะมีการจัดทำขึ้นทุกๆ 1 – 2 ปี จัดทำโดยบริษัท Garner Inc. ซึ่งเป็นบริษัทเพื่อการวิจัยและให้คำปรึกษาของประเทศสหรัฐอเมริกา มีจุดประสงค์เพื่อทำการวิเคราะห์เชิงคุณภาพของผลิตภัณฑ์ในตลาด รวมทั้งทิศทาง, พัฒนาการของเทคโนโลยี และผู้มีส่วนร่วมกับผลิตภัณฑ์นั้น ๆ รายงานการวิจัยดังกล่าวจึงเป็นประโยชน์อย่างมากต่อบริษัทหรือองค์กรที่กำลังมองหาผลิตภัณฑ์ที่ตรงกับความต้องการและธุรกิจของตนเอง รวมไปถึงรายงานการวิจัยยังมีการบ่งบอกถึงจุดแข็งและข้อควรระวังเปรียบเทียบกันระหว่างผลิตภัณฑ์ ซึ่งในรูปด้านล่าง Gartner ได้แสดงจุดแข็งและข้อควรระวังในผลิตภัณฑ์ Business Intelligence Tools...

Sep 7, 2022 -
Big Data 101

4 เหตุผลที่จะทำให้คุณตกหลุมรัก Box Plot

ในบทความนี้ ผมจะมาพาผู้อ่านทุกท่านทำความรู้จักกับ Box Plot แผนภาพอันทรงพลังที่ใช้ในการวิเคราะห์การกระจายตัวของข้อมูล บอกได้เลยว่าสามารถใช้วิเคราะห์ได้ดีไม่แพ้ Histogram เลยครับ! การวิเคราะห์การกระจายตัวของข้อมูล คำถามที่เกี่ยวข้องกับการวิเคราะห์การกระจายตัวของข้อมูล มีอยู่ในชีวิตประจำวันของเราทุกคน ยกตัวอย่างเช่น “ความเข้มข้นของสารเคมีในดินบริเวณนี้ มีการกระจายตัวอย่างไร?” “จำนวนชั่วโมงการนอนทุกคืนของเรา ส่วนใหญ่มีค่าเท่าไหร่?” “รายได้ส่วนใหญ่ของประชากรมีการเบ้ซ้ายหรือขวาไหม?” “คะแนนที่นักเรียนสอบได้จากการสอบ มีค่าสุดโต่งไหม? เท่าไหร่?” ซึ่งหลาย ๆ คน จะคุ้นเคยกับการตอบคำถามด้านบนด้วย Histogram ซึ่งก็ถือว่าเป็นตัวเลือก “คลาสสิก” เพราะทุกคนจะเคยเรียนรู้สิ่งนี้มาก่อนในวิชาคณิตศาสตร์ โดย Histogram...

Sep 5, 2022 -
Big Data 101

มารู้จักกับคลังข้อมูล (Data Warehouse) แหล่งข้อมูลในการทำ Business Intelligence

โดยปกติฐานข้อมูลจะถูกแบ่งเป็นแบบสัมพันธ์ (SQL) หรือ NoSQL และแบบธุรกรรม (OLTP) แบบเชิงวิเคราะห์ (OLAP) หรือแบบผสม (HTAP) ซึ่งถ้าเทียบกับเมื่อก่อนแล้วนั้นฐานข้อมูลของแผนกและฐานข้อมูลที่ทำขึ้นเพื่อจุดประสงค์พิเศษมีการปรับปรุงให้ดีขึ้นอย่างมากในทางธุรกิจ ความพยายามสร้างฐานข้อมูลที่รวมเป็นหนึ่งเดียวกันสำหรับข้อมูลทั้งหมดทั่วบริษัทถูกจัดให้เป็นระบบทะเลสาบข้อมูล (Data Lakes) หากข้อมูลถูกทิ้งไว้ในรูปแบบเดิม และถูกจัดให้เป็นคลังข้อมูล ( Data Warehouse ) หากข้อมูลถูกเปลี่ยนไปสู่รูปแบบและเค้าร่างที่เหมือนกัน ข้อมูลส่วนย่อยของคลังข้อมูลเรียกว่าตลาดข้อมูล (Data Mart) ความหมายของคลังข้อมูล (Data Warehouse) โดยพื้นฐานแล้ว คลังข้อมูลคือฐานข้อมูลเชิงวิเคราะห์ ที่มักจะเป็นการวิเคราะห์แบบสัมพันธ์ที่สร้างมาจากแหล่งข้อมูลสองแห่งหรือมากกว่านั้นก็ได้ ซึ่งถูกสร้างขึ้นมาเพื่อเก็บข้อมูลย้อนหลังซึ่งอาจมีระดับเป็นหน่วยเพตะไบต์...

Jul 19, 2022 -
Movements

5 หนทางที่สายการบินนำปัญญาประดิษฐ์ (Airlines Artificial Intelligence) มาใช้เพิ่มประสิทธิภาพการทำงาน

5 หนทางที่สายการบินนำปัญญาประดิษฐ์ (Airlines Artificial Intelligence) และวิทยาศาสตร์ข้อมูลมาใช้เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการทำงาน ในปัจจุบันเทคโนโลยีเกี่ยวกับปัญญาประดิษฐ์เดินทางไปอยู่ในหลาย ๆ อุตสาหกรรม ไม่ว่าจะเป็นอุตสาหกรรมเกี่ยวกับการดูแลสุขภาพ ที่อยู่อาศัย ระบบบริการธนาคารและการเงิน การลงทุน การค้าปลีกและอีคอมเมิร์ซ ระบบเกี่ยวกับการขนส่งและอื่น ๆ อีกมากมาย ซึ่งหนึ่งในอุตสาหกรรมที่น่าจับตามองอีกหนึ่งอุตสาหกรรมนั้นก็คือ อุตสาหกรรมเกี่ยวกับสายการบิน สิ่งที่ใครหลายคนใช้บริการเพื่อเดินทางไปยังที่ต่าง ๆ รอบโลก ทางบริษัท Altexsoft ซึ่งเป็นบริษัทที่ให้คำปรึกษาด้านเทคโนโลยี ได้สรุปหนทางออกมาเป็น 10 หนทางที่สายการบินนำปัญญาประดิษฐ์และวิทยาศาสตร์ข้อมูลมาใช้เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการทำงาน (Airlines Artificial...

Jul 2, 2022 -
Big Data 101

การแก้ปัญหาข้อมูลที่ไม่มีโครงสร้างด้วย NLP และโมเดลภาษาหนึ่งในกลยุทธ์ AI ขององค์กร

การแก้ปัญหาข้อมูลที่ไม่มีโครงสร้างด้วย NLP และโมเดลภาษาหนึ่งในกลยุทธ์ AI ขององค์กร ในบทความแขกรับเชิญพิเศษนี้ ประภท สุนการะ (Prabhod Sunkara) ผู้ร่วมก่อตั้งและ COO ของบริษัท nRoad, Inc. ได้พูดถึงเรื่องของการที่องค์กรต่าง ๆ พึ่งพาข้อมูลที่ไม่มีโครงสร้างมากขึ้นเพื่อจุดประสงค์ในการวิเคราะห์ กำกับดูแล และทำการตัดสินใจในระดับองค์กร โดย nRoad เป็นแพลตฟอร์มที่สร้างมาเพื่อการประมวลผลภาษาธรรมชาติ (NLP) สำหรับข้อมูลที่ไม่มีโครงสร้างในส่วนการบริการทางด้านการเงินและเป็นบริษัทแรกที่ประกาศ “สงครามกับการทำงานแบบใช้เอกสาร”  ก่อนจะมี nRoad ประภทดำรงตำแหน่งผู้นำหลากหลายตำแหน่งในด้านการพัฒนาผลิตภัณฑ์ การปฏิบัติการ...

May 19, 2022 -
Movements

เปลี่ยนออฟฟิศที่ทํางานสู่โลกเสมือนจริง VR

(Meta, 2021) การผสาน Metaverse กับโลกความเป็นจริงโดยใช้เทคโนโลยี Virtual Reality จะให้การทํางานในองค์กรของคุณไม่เหมือนเดิมอีกตลอดกาล ( VR เเละ Metaverse ) แน่นอนว่า คุณต้องเคยได้ยินเรื่องราวเกี่ยวกับ Metaverse มาบ้าง Metaverse เป็นโลกเสมือนจริง (Virtual Reality) ที่ผู้ใช้งานสามารถโต้ตอบซึ่งกันและกัน สามารถทำกิจกรรมร่วมกันเหมือนอยู่ในสถานที่เช่นเดียวกับที่พวกเขาทําในโลกแห่งความเป็นจริง เพียงแต่ Metaverse ทำให้การมาเจอกันหรือโต้ตอบซึ่งกันและกันสะดวกและรวดเร็วยิ่งขึ้น (คือไม่ต้องเสียเวลาเดินทางมาเจอกันนั่นเอง) โดยเราสามารถสร้าง Metaverse ขึ้นมาได้โดยการใช้แอปพลิเคชัน...

Mar 8, 2022 -
Movements

Metaverse คืออะไรกันแน่ และเราจะเอื้อมไปถึงมันยังไง?

Metaverse คืออะไร หากทุกคนร่วมมือกัน เราหวังว่า เรากำลังมาถูกทาง แน่นอนว่าคุณคงเคยได้ยินคำว่า "Metaverse" ผ่านหูกันมาแล้ว แต่อาจยังมีความสงสัยว่า Metaverse คืออะไร ซึ่งในปัจจุบันบริษัทเทคโนโลยีมากมายต่างพูดถึงมัน อย่างบริษัทในชื่อเดิม Facebook ที่เรารู้จักกันดี เชื่อมั่นในเรื่อง Metaverse อย่างมากจนถึงขนาดเปลี่ยนชื่อบริษัทเป็น "Meta" เพื่อเป็นสัญลักษณ์ของการดำดิ่งสู่โลกออนไลน์ยุคใหม่อย่างสุดตัว เราคงหาคำจำกัดความง่าย ๆ ของ Metaverse ไม่ได้ ต้นกำเนิดของคำคำนี้ ต้องย้อนกลับไปในนิยายวิทยาศาสตร์เรื่อง Snow Crash เขียนโดย...

Jun 24, 2021 -
Movements

CBDC: ระบบการเงินที่กำลังเปลี่ยนโลก และโอกาสของนักวิทยาศาสตร์ข้อมูล, Part 1

ทุกวันนี้ พูดได้เลยว่า ไม่มีใครที่ไม่เคยได้ยินสกุลเงินคริปโทเคอร์เรนซี (Cryptocurrency) ซึ่งเป็นสกุลเงินดิจิทัล (Digital Currency) ประเภทหนึ่ง โดยสกุลเงินดิจิทัล ซึ่งเป็น "เงินบนอินเทอร์เน็ต" กล่าวคือ มีอยู่ ถูกจัดเก็บ ถูกใช้ ผ่านระบบดิจิทัลที่เชื่อมต่อกับอินเทอร์เน็ตทั้งหมด จากกระแสสกุลเงินดิจิทัล ธนาคารกลางแต่ละประเทศก็เริ่มตื่นตัวกับกระแสนี้ บทความนี้จะพาทุกท่านทำความรู้จักกับสกุลเงินดิจิทัลที่มาจากธนาคารกลาง หรือ Central Bank Digital Currency (CBDC) และคลื่นลูกใหม่แห่งความเป็นไปได้ที่อาจจะพลิกโฉมชีวิตทางการเงินของเราทุกคนในอนาคต รวมถึงโอกาสด้านการวิเคราะห์ข้อมูลที่จะเกิดขึ้นจากข้อมูลจำนวนมหาศาลที่จะเกิดขึ้นบนระบบทางการเงินดิจิทัลนี้ด้วย CBDC คืออะไร? รูปที่...

Mar 1, 2021 -
Big Data 101

เรียนรู้วิธีการสร้าง Interactive Visualization ด้วย Plotly

หนึ่งในขั้นตอนของการวิเคราะห์ข้อมูลที่สำคัญคือการสำรวจและตรวจสอบข้อมูลเบื้องต้น อาทิ ข้อมูลเป็นข้อมูลประเภทไหน ข้อมูลมีการกระจายตัวเป็นอย่างไร แต่ละตัวแปรมีความสัมพันธ์อย่างไรเทียบกับข้อมูลทั้งหมด เพราะจะช่วยทำให้การตั้งสมมุติฐานของโจทย์ที่ต้องการวิเคราะห์ได้ดีขึ้น ซึ่งปกติแล้วจะนำข้อมูลมาแสดงผลในรูปแบบของภาพนิทัศน์ (visualization) เช่น แผนภูมิแท่ง (bar chart), แผนภูมิเส้น (line chart), แผนภูมิจุด (scatter plot) เป็นต้น หนึ่งในตัวอย่างแผนภูมิที่ Plotly library สามารถสร้างได้ สำหรับเครื่องมือการสร้างแผนภูมิใน Python นั้น มีหลายวิธี สำหรับบทความที่ทางเว็บไซต์ได้เขียนไปในก่อนหน้านี้นั้น ได้ใช้การแสดงผลด้วย Matplotlib...

Feb 15, 2021 -
Showroom

Health Link: แพลตฟอร์มเชื่อมโยงข้อมูลสุขภาพของไทย

คุณเคยไหม ที่เมื่อเข้าโรงพยาบาลแห่งใหม่แล้วต้องใช้ข้อมูลประวัติการรักษาจากโรงพยาบาลเก่า ที่เมื่อพบแพทย์แล้วต้องตอบคำถามว่าตอนนี้ใช้ยาอะไรอยู่บ้างแต่เราจำไม่ได้ หลายคนอาจจะสงสัยว่าในเมื่อโรงพยาบาลหลายแห่งก็เก็บข้อมูลไว้ในระบบคอมพิวเตอร์อยู่แล้ว ทำไมเราต้องเดินไปขอประวัติของตนเอง แล้วต้องให้โรงพยาบาลเขียนข้อมูลลงบนแผ่นซีดีเพื่อนำไปส่งที่อื่น ทำไมถึงไม่ส่งข้อมูลกันผ่านอินเตอร์เน็ต เราจะได้สะดวกสบายมากขึ้น และแพทย์จะได้มีข้อมูลเพื่อช่วยในการวินิจฉัยให้เราได้ดีขึ้น? Health Link จึงได้เกิดขึ้นมาเพื่อตอบปัญหานี้ Health Link คืออะไร? Health Link เป็นแพลตฟอร์มสำหรับเชื่อมโยงข้อมูลสุขภาพ เพื่อให้แพทย์สามารถเข้าดูข้อมูลสุขภาพของคนไข้จากโรงพยาบาลอื่นได้ โดยคนไข้จะสามารถกำหนดสิทธิการเข้าถึงข้อมูลของตนเองได้ จึงไม่ได้แปลว่าแพทย์ทุกคนจะเข้ามาดูข้อมูลสุขภาพของเราเมื่อไหร่ก็ได้ นอกจากนี้ Health Link จะช่วยแพทย์ในห้องฉุกเฉิน โดยจะให้สิทธิแพทย์ในห้องฉุกเฉินสืบค้นข้อมูลคนไข้ที่หมดสติ ซึ่งข้อมูลที่ได้มานั้นอาจจะช่วยรักษาชีวิตของคนไข้ในห้องฉุกเฉินได้ จุดเริ่มต้นของ Health Link...

Apr 7, 2020 -
Movements

ฝ่าวิกฤติโควิด-19 จากบทเรียนในอดีต : ไข้หวัดใหญ่สเปน (1918 Spanish Flu)

ภาพเหล่าทหารในรัฐแคนซัส ประเทศสหรัฐอเมริกา ที่ป่วยเป็นไข้หวัดใหญ่สเปนและกำลังนอนรักษาตัวที่โรงพยาบาลในช่วงประมาณปี ค.ศ. 1918แหล่งที่มาจาก Wikipedia ในขณะที่โลกของเรากำลังเผชิญกับวิกฤติโคโรนาไวรัส (โควิด-19) นั้น ทราบหรือไม่ว่า เมื่อประมาณ 100 ปีก่อน โลกของเราเคยเผชิญกับการระบาดของโรคไข้หวัดใหญ่สเปน (Spanish Flu) ซึ่งเป็นโรคไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์หนึ่งที่มีความร้ายแรงมาก และก่อให้เกิดการระบาดไปทั่วโลก (pandemic) เหมือนกับการระบาดของโควิด-19 ที่กำลังเกิดขึ้นในช่วงชีวิตของเราทุกคน โรคไข้หวัดใหญ่สเปนนี้ ร้ายแรงถึงขั้นที่ทำให้มีผู้ติดเชื้อทั่วโลกมากถึง 500 ล้านรายโดยประมาณ หรือ 1 ใน 3 ของประชากรโลกในขณะนั้น...

Sign up to join Big Data Community Thailand

Make comments, write articles, and contribute to our community.