สถาบันข้อมูลขนาดใหญ่ (องค์การมหาชน)

Nontawit Cheewaruangroj, PhD

Project Manager and Senior Data Scientist at Big Data Institute (Public Organization), BDI

Publishing Time

Dec 20, 2023 -
Movements

8 เทรนด์แห่งอนาคตสู่การเปลี่ยนแปลงทางธุรกิจด้วย Generative AI ในปี 2024

Generative AI เป็นเครื่องมืออเนกประสงค์ที่มีประโยชน์ในด้านต่าง ๆ จนอาจจะกลายเป็นเทคโนโลยีที่ใช้งานกันทั่วไป นอกจากนี้ บรรดานักวิจัยยังคาดหวังว่ามันจะกลายเป็นปัญญาประดิษฐ์ที่สามารถทำงานได้ทุกอย่างเหมือนที่มนุษย์ทำได้ ซึ่งในบทความนี้ จะมาเล่าให้ฟังว่า Generative AI ได้เข้ามามีบทบาทและกลายเป็นเทคโนโลยีที่ใช้กันทั่วไปในส่วนใดบ้าง มาลองดูกัน เริ่มด้วยการสำรวจความคาดหวังของผู้บริหารเกี่ยวกับเทรนด์ Generative AI ในปี 2024 ซึ่งสรุปผลออกมาได้ว่า   77% ของธุรกิจต่าง ๆ มีการคาดหวังว่า Generative AI จะมีผลกระทบที่ใหญ่ที่สุดท่ามกลางเทคโนโลยีที่เกิดใหม่ ผู้ตอบแบบสอบถามมากกว่า 60% มองว่าเป็นโอกาสที่มีความได้เปรียบในการแข่งกัน 73%...

Jun 13, 2023 -
Big Data 101

รู้จักกับ ELK Stack เครื่องมือบริหารจัดการข้อมูลประวัติบันทึกการทำงาน (Log file) แบบรวมศูนย์

ELK Stack คืออะไร เพื่อน ๆ คนไหนเคยได้ยินคำว่า “ELK Stack” กันบ้าง ครั้งแรกที่ได้ยินรู้สึกเอ๊ะกันบ้างหรือเปล่าว่ามันคืออะไร มันมาจากไหน ใช้ทำอะไร... ทำไมคนถึงพูดถึงกัน บทความนี้จะพาเพื่อน ๆ มาทำความรู้จักกับเจ้า ELK Stack เพื่ออัปเดตเทคโนโลยีให้ตามทันโลกยุคดิจิทัลกันจ้า หากพูดถึงโลกยุคดิจิทัลที่ทุกอย่างถูกเติมเต็มด้วยเทคโนโลยีไม่ว่าจะเป็นเทคโนโลยีทางด้านการแพทย์ การเกษตร การท่องเที่ยว การสื่อสาร หรือแม้กระทั่งในชีวิตประจำวันที่เราสามารถแสกน QR โค้ดเพื่อชำระค่าสินค้า/บริการ ก็เป็นส่วนหนึ่งของเทคโนโลยี ด้วยเทคโนโลยีที่กระจายไปทุกหนแห่งทำให้เกิดการไหลเวียนของข้อมูลปริมาณมาก มีทั้งข้อมูลสำคัญ ข้อมูลที่รอการวิเคราะห์...

Feb 27, 2023 -
Big Data 101

สร้างเว็บไซต์ด้วย WordPress ฉบับประหยัดใน 3 ขั้นตอน

ทำไมต้อง WordPress กันนะ การมีเว็บไซต์เรามักจะคำนึงว่าจะต้องเสียค่าใช้จ่ายอะไรบ้าง จะต้องไปจ้างบริษัทจัดทำเว็บไซต์ที่ไหนดี ถ้าต้องการทำเพื่อเพิ่มความน่าเชื่อถือ เช่น เว็บไซต์ขายของออนไลน์, เว็บไซต์รวบรวมความรู้, เว็บไซต์โปรไฟล์และผลงานตัวเอง เป็นต้น โดยบทความนี้จะช่วยเริ่มต้นการทำเว็บไซต์อย่างง่ายโดยที่ไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายในการทำเว็บแพง ๆ และอาจจะตรงกับความต้องการของเราด้วยซ้ำ! ด้วยการใช้ Software ที่เรียกว่า WordPress เป็นเครื่องมือที่สามารถบริหารจัดการเนื้อหาบนเว็บไซต์ แถมยังมี Template ให้สามารถ Download มาทำเว็บไซต์สวย ๆ ได้อีกด้วย  WordPress สารบัญองค์ประกอบของ WordPressมาติดตั้งกันเลยขั้นตอนที่ 1...

Jan 18, 2023 -
Movements

ตรวจจับบริษัททุจริตโดยใช้ Machine Learning วิเคราะห์งบการเงิน

ความไม่ซื่อสัตย์ในการดำเนินธุรกิจนั้นไม่ใช่สิ่งที่แปลกใหม่ ถึงแม้ว่าประวัติศาสตร์จะได้สอนเราว่าการทุจริตไม่ส่งผลดีในระยะยาว แต่ก็ยังมีข่าวอื้อฉาวด้านการเงินมากมายเกิดขึ้นในหลายประเทศ การปฏิวัติอุตสาหกรรม 4.0 ที่กำลังเกิดขึ้นอยู่ ณ ตอนนี้ ในมุมหนึ่งก็ยิ่งทำให้เกิดการฉ้อโกงกันง่ายขึ้น แต่ในอีกมุมหนึ่งก็ได้ทำให้เกิดเครื่องมือใหม่ ๆ ที่สามารถนำมาช่วยตรวจจับบริษัทที่ไม่ซื่อสัตย์ที่มีวิถีปฏิบัติคดโกงได้ งานวิจัยโดย Joanna Wyrobek จาก Department of Corporate Finance, Cracow University of Economics ประเทศโปแลนด์ ได้ทำการตรวจสอบว่า มีความเป็นไปได้หรือไม่ที่จะสร้างโมเดล machine learning ให้มีประสิทธิภาพในการนำงบการเงินรายปีของบริษัทหนึ่ง...

Nov 12, 2022 -
Data for Business

Digital Transformation สำหรับสำนักข่าวและสื่อมวลชนยุคดิจิทัล

Digital Transformation สำหรับสำนักข่าวและสื่อมวลชนยุคดิจิทัล สำนักข่าวและสื่อมวลชนทั้งหลายจะมอบคุณค่าที่ดีขึ้นด้วยข้อมูลเชิงลึกอย่างไร บริษัท Deloitte ได้ทําการศึกษาในเรื่องการเปลี่ยนแปลงของข้อมูลจากทั่วโลก เพื่อศึกษาว่าสำนักข่าวและสื่อจะใช้ประโยชน์จากข้อมูลจากผู้เสพสื่ออย่างไร เพื่อดึงดูดผู้อ่านและสร้างรายได้ให้เพิ่มขึ้นได้อย่างไร ( Digital Transformation สำหรับสำนักข่าว ) บทนำ ดิจิทัลมีบทบาทสำคัญอย่างมากในการเปลี่ยนแปลงอุตสาหกรรมข่าวและสื่อมีเดีย จะเรียกว่าพลิกโฉมเลยก็ว่าได้ ซึ่งการเปลี่ยนแปลงนี้ได้เริ่มต้นขึ้นมานานกว่า 20 ปีแล้ว การเปลี่ยนแปลงที่ถือว่าเปลี่ยนแปลงไปมากที่สุดคือการพิมพ์ เพราะในปัจจุบัน สิ่งพิมพ์ที่ยังคงพิมพ์เป็นกระดาษก็เหลือน้อยมาก เหล่าสำนักพิมพ์และรายการโทรทัศน์เกือบทั้งหมดตอนนี้ก็กลายเป็นเวอร์ชันดิจิทัลไปแล้ว สำนักข่าวและสื่อได้ใช้ประโยชน์จากการเปลี่ยนแปลงและการพัฒนา Digital Platform มาสร้างข้อมูลเชิงลึกเกี่ยวกับพฤติกรรมของผู้อ่าน ซึ่งในสมัยก่อนการเปลี่ยนแปลงนี้ไม่สามารถทำได้ โดยข้อมูลเชิงลึกที่เต็มไปด้วยความซับซ้อนเหล่านี้...

Nov 11, 2022 -
Data for Business

วัฒนธรรมข้อมูล กับวิกฤติโควิด-19

การเปลี่ยนแปลงข้อมูลขององค์กร หลังโควิด วัฒนธรรมข้อมูล กับวิกฤติโควิด-19 ในวิกฤติยังมีโอกาส นับตั้งแต่ช่วงแรกของการแพร่ระบาดของโควิด-19 ในปี 2563 หลาย ๆ องค์กรต้องปรับเปลี่ยนรูปแบบการทำงานเข้าสู่การทำงานรูปแบบ Work From Home อย่างเร่งด่วน รวมถึงยังได้รับผลกระทบกับธุรกิจในหลาย ๆ ด้าน ยิ่งสถานการณ์คาดเดาไม่ได้เท่าไร ยิ่งความเปลี่ยนแปลงไม่แน่นอนมากแค่ไหน ก็ยิ่งเป็นตัวผลักดันให้เหล่าผู้บริหารจำเป็นต้องคอยสอดส่องดูแลธุรกิจของตัวเองอย่างใกล้ชิดมากขึ้น จากเดิมที่การติดตามผลการบริหารที่อาจจะเป็นรายเดือน รายสัปดาห์ ก็แทบจะต้องลงมาพิจารณาลึกลงในระดับของรายวันแทบทั้งนั้น ยังไม่นับสถานการณ์การแพร่ระบาด ที่จำเป็นจะต้องติดตามทั้งในระดับของประเทศ และลงมาในระดับขององค์กรตนเองด้วย ยิ่งสำหรับธุรกิจผลิตและกระจายสินค้านั้น ถือว่าเป็นเรื่องสำคัญมากเพราะนั่นอาจหมายถึงการที่จะต้องหยุดการดำเนินธุรกิจไปชั่วระยะหนึ่งเลยทีเดียว ซึ่งแน่นอนว่าความเสียหายนั้นไม่สามารถประเมินค่าได้...

Oct 31, 2022 -
Movements

ปราบมะเร็งด้วย Big Data

หลายคนคงไม่เคยทราบว่าการวิจัยวิทยาศาสตร์ชีวการแพทย์ (Biomedical Science) นั้นเป็นหนึ่งในงานที่สร้างข้อมูลปริมาณมหาศาลมาพักใหญ่ ๆ แล้ว จุดเริ่มต้นของการใช้งานข้อมูลขนาดใหญ่ หรือ "Big Data" ในงานชีวการแพทย์ก็คือการตั้งฐานข้อมูลเก็บลำดับเบสของสิ่งมีชีวิตชนิดต่าง ๆ ในช่วงทศวรรษ 1980 ทั้งลำดับเบสดีเอ็นเอ (GenBank) และลำดับโปรตีน (SwissProt/UniProt) โดยตั้งแต่ปี 1982 เป็นต้นมา มีลำดับเบสดีเอ็นเอเฉพาะของมนุษย์สะสมอยู่ในฐานข้อมูลสูงถึงสองหมื่นเจ็ดพันล้านเบสแล้ว ข้อมูลปริมาณมหาศาลแบบนี้นอกจากต้องใช้ทรัพยากรมหาศาลในการจัดเก็บและบำรุงรักษา การจะนำมาใช้งานก็ต้องใช้ทรัพยากรและระเบียบวิธีที่มหาศาลไม่แพ้กัน และเมื่อพูดถึงโรคภัยไข้เจ็บของมนุษย์ หัวข้อวิจัยอันดับหนึ่งก็คือมะเร็งนั่นเอง ซึ่งสะท้อนได้จากจำนวนเงินที่หน่วยงานวิจัยสุขภาพที่ใหญ่ที่สุดในโลกอย่าง National Institutes of...

Sep 7, 2022 -
Big Data 101

4 เหตุผลที่จะทำให้คุณตกหลุมรัก Box Plot

ในบทความนี้ ผมจะมาพาผู้อ่านทุกท่านทำความรู้จักกับ Box Plot แผนภาพอันทรงพลังที่ใช้ในการวิเคราะห์การกระจายตัวของข้อมูล บอกได้เลยว่าสามารถใช้วิเคราะห์ได้ดีไม่แพ้ Histogram เลยครับ! การวิเคราะห์การกระจายตัวของข้อมูล คำถามที่เกี่ยวข้องกับการวิเคราะห์การกระจายตัวของข้อมูล มีอยู่ในชีวิตประจำวันของเราทุกคน ยกตัวอย่างเช่น “ความเข้มข้นของสารเคมีในดินบริเวณนี้ มีการกระจายตัวอย่างไร?” “จำนวนชั่วโมงการนอนทุกคืนของเรา ส่วนใหญ่มีค่าเท่าไหร่?” “รายได้ส่วนใหญ่ของประชากรมีการเบ้ซ้ายหรือขวาไหม?” “คะแนนที่นักเรียนสอบได้จากการสอบ มีค่าสุดโต่งไหม? เท่าไหร่?” ซึ่งหลาย ๆ คน จะคุ้นเคยกับการตอบคำถามด้านบนด้วย Histogram ซึ่งก็ถือว่าเป็นตัวเลือก “คลาสสิก” เพราะทุกคนจะเคยเรียนรู้สิ่งนี้มาก่อนในวิชาคณิตศาสตร์ โดย Histogram...

Sep 3, 2022 -
Big Data 101

การพัฒนา Business Intelligence ด้วยธรรมาภิบาลข้อมูล

ธรรมาภิบาลข้อมูล (Data Governance หรือ DG) จะช่วยให้แน่ใจว่าข้อมูลของบริษัทซึ่งเป็นสินทรัพย์ธุรกิจที่มีค่าที่สุดนั้น ( Business Intelligence ) ได้รับการเก็บรักษาและนำไปใช้ได้อย่างมีประสิทธิภาพและปลอดภัยที่สุด ดังนั้นธรรมาภิบาลข้อมูลจึงจำเป็นต้องมีนโยบายขององค์กร กระบวนการ เทคโนโลยี และพนักงานรับผิดชอบในการพัฒนากรอบงานที่นำไปปฏิบัติได้ ตั้งแต่โครงสร้างหลักไปจนถึงระยะเวลาการนำไปใช้ กรอบธรรมาภิบาลข้อมูลบริษัท เป็นกรอบงานแบบองค์รวมที่เกี่ยวข้องกับบุคลากรที่มีคุณสมบัติเหมาะสม รวมถึงนโยบายและกระบวนการที่วางแผนไว้เพื่อใช้งานเทคโนโลยีข้อมูลขั้นสูงให้เกิดประโยชน์สูงสุด อีกทั้งเพื่อให้แน่ใจว่าเป็นการเก็บรักษาและใช้งานข้อมูลในแบบที่มีประสิทธิภาพมากที่สุด เป้าหมายหลักของธรรมาภิบาลข้อมูลของธุรกิจคือการเพิ่มคุณภาพของข้อมูล ลดค่าใช้จ่ายในการบริหารจัดการข้อมูล และควบคุมการเข้าถึงข้อมูลของทุกคนอย่างเคร่งครัด โดยปกติแล้ว วิธีการที่ธุรกิจใช้เพื่อบรรลุเป้าหมาย DG ของตนได้คือโดยการจัดตั้งนโยบาย มาตรฐาน และมาตรวัดที่เข้มงวด เพื่อไปให้ได้ผลลัพธ์ของการขับเคลื่อนด้วยข้อมูลตามที่ต้องการ...

Feb 10, 2022 -
Movements

ค้นหาเวลาและสถานที่ที่ดีที่สุด เพิ่มโอกาสพบทางช้างเผือก ด้วยข้อมูล

ในคืนที่ฟ้ามืดไร้เมฆและปราศจากแสงรบกวน เราจะมองเห็นแถบฝ้าสีขาวคล้ายเมฆพาดยาวข้ามขอบฟ้า ไม่ว่าลมจะพัดแรงเพียงใดแถบฝ้าขาวก็ยังคงอยู่ เราเรียกแถบฝ้าสว่างนี้ว่า "ทางช้างเผือก" หรือ "ทางน้ำนม" (Milky way) ในฐานะที่ผมและคุณผู้อ่าน ต่างก็เป็นคนที่เล่นสนุกกับข้อมูล และผมก็เชื่อว่าท่านผู้อ่านไม่น้อยที่ฝันจะได้เห็นทางช้างเผือกผ่านสายตาของตัวเองสักครั้ง ดังนั้นในบทความนี้ก็จะขอออกนอกจากแนวทางเดิม ๆ แล้วมาลองใช้การวิเคราะห์ข้อมูลเพื่อมาเพิ่มโอกาสพบทางช้างเผือกด้วยตาตนเองกันนะครับ สำหรับการตามหาทางช้างเผือก สิ่งที่ข้อมูลสามารถช่วยหาคำตอบได้มีอยู่สองส่วน สถานที่ใดที่จะสามารถมองเห็นทางช้างเผือกได้ดีที่สุด (Where should you go to see the Milky Way?) ในการหาคำตอบในเรื่องนี้เราก็ต้องทำการค้นหาสถานที่ท้องฟ้ามืดที่สุดหรือสถานที่ที่ไม่ถูกรบกวนจากมลภาวะทางแสง (Light pollution)...

Mar 5, 2021 -
Showroom

ลดความเสี่ยงการให้บริการสินเชื่อด้วย machine learning

หนึ่งในสถานการณ์ที่เลวร้ายที่สุดในการให้ยืมเงินคือผู้มาขอยืมไม่ยอมคืนเงิน แล้วอยู่ ๆ ก็ชิ่งหนีหายไป และความเลวร้ายนี้ยิ่งร้ายแรงขึ้นไปอีกขั้นหากพูดถึงการกู้ยืมเงินของสถาบันการเงิน เพราะด้วยความไม่ได้สนิทกันระหว่างสถาบันการเงินและผู้มาขอกู้ยืมเงินเป็นการส่วนตัว จะใช้โหงวเฮ้งหรือกลิ่นน้ำหอมของผู้มาขอกู้ยิมเงินเพื่อตัดสินใจในการอนุมัติการกู้ก็อาจจะไม่สมเหตุสมผล แต่ด้วยความประสบความสำเร็จอย่างต่อเนื่องจากการใช้ machine learning ในการวิเคราะห์ข้อมูล ซึ่งในตอนนี้ถึงเวลาที่จะถูกนำมาใช้ประโยชน์ในวงการการกู้ยิมเงินเช่นกัน โดยในบทความนี้จะเป็นตัวอย่างการวิเคราะห์ข้อมูลด้วย machine learning ในการลดความเสี่ยงในการให้สินเชื่อ

Apr 7, 2020 -
Big Data 101

สร้างแผนที่การระบาดโควิด-19 อย่างถูกหลักการ

ภาพประกอบแผนที่การระบาดของโควิดจาก COVID-19 Tracker ของ Microsoft Bing ในปัจจุบันนี้เรามีเทคโนโลยีและเครื่องมือมากมายที่จะช่วยการนำเสนอข้อมูลในหลากหลายรูปแบบไม่ว่าจะเป็นแผนภาพหรือแผนที่ต่าง ๆ ได้อย่างง่ายดายและทันท่วงที สำหรับช่วงการระบาดของโควิดนี้ เราได้เห็นสื่อหรือหน่วยงานต่าง ๆ นำเสนอข้อมูลการระบาดของโรคทั้งในบริบทของประเทศไทยและในบริบทของสถานการณ์โลก แผนที่การระบาดถูกนำมาแชร์มากมายในโซเชียลมีเดีย และผู้อ่านหลายคนก็อาจจะอยากลองนำข้อมูลมาทำแผนที่เอง (ลองอ่าน การสร้าง Shape Map ใน Power BI จาก COVID-19 data) วันนี้เรามาลองดูกันดีกว่าว่าก่อนที่จะทำแผนที่อะไรนั้น อาจจะต้องนึกถึงหลักการอะไรบ้าง ในบทความนี้เราจะมาดูแผนที่แสดงการระบาดของโรคในประเทศจีน เนื่องจากมีการระบาดมานานกว่าใครเพื่อน และ...

Sign up to join Big Data Community Thailand

Make comments, write articles, and contribute to our community.