สถาบันข้อมูลขนาดใหญ่ (องค์การมหาชน)

Nuutthapachr Sethasathien

Data Scientist Government Big Data institute (GBDi)

Publishing Time

Jul 29, 2021 -
Movements

การใช้ Big Data พลิกโฉมวงการเกมอย่าง Pokémon Go

“ออกไปจับโปเกมอนกันเถอะ!”  หลายปีก่อน หลายท่านคงจำได้ถึงเหตุการณ์ที่ถูกกล่าวขวัญไปทั่วโลก เรื่องที่บริษัท Niantic Labs ได้ทำให้ประโยคนี้มีชีวิตขึ้นมาจริง โดยการทำให้ตัวละครในเกมออกมาโลดแล่นอยู่บนโลกเสมือนจริง ซึ่งเป็นการปฏิวัติวงการเกมไปอย่างสิ้นเชิงของ Pokémon Go เกมบนโทรศัพท์มือถือที่มียอดดาวน์โหลดแล้วมากกว่า 1 พันล้านครั้ง1 และยังทำรายได้ไปแล้วกว่า 2 แสนล้านบาท2! ซึ่งหนึ่งในเหตุผลเบื้องหลังความสำเร็จครั้งยิ่งใหญ่นี้ของเกม Pokémon Go ก็คือ เทคโนโลยีที่เกมนี้นำมาใช้ เช่น เทคโนโลยี AR : Augmented Reality และระบบ Location...

Jul 5, 2021 -
Movements

IoT กับ Big Data

ทุกวันนี้ปฏิเสธไม่ได้เลยว่า อินเทอร์เน็ตมีบทบาทในชีวิตประจำวันค่อนข้างมาก และมีแนวโน้มว่าจะมีบทบาทมากยิ่งขึ้นในอนาคต ยิ่งไปกว่านั้นสิ่งที่เชื่อมต่ออินเทอร์เน็ต ไม่ได้มีเพียงแค่คอมพิวเตอร์ หรือ สมาร์ทโฟนเท่านั้น แต่ยังมีเครื่องใช้ไฟฟ้าทั้ง โทรทัศน์ ตู้เย็น นาฬิกา หรืออุปกรณ์เครื่องใช้ทั่วไปก็สามารถที่จะต่ออินเทอร์เน็ตได้ สิ่งเหล่านี้มักจะมาพร้อมกับคำว่า IoT (Internet of Things) หรือบางครั้งจะมีคำว่า Big Data ต่อท้าย ซึ่งบางท่านอาจจะเคยได้ยินกันตามโฆษณา บทความนี้จึงอยากขอเล่าเรื่องว่า IoT กับ Big Data คืออะไร เหมือนกันหรือไม่ แล้วตอนนี้เราพร้อมรับมือกับเทคโนโลยีนี้แล้วหรือยัง...

Nov 25, 2020 -
Showroom

ตัวอย่าง การใช้ Data Science เพื่อวิเคราะห์หาหัวข้อของบทความงานวิจัย

โดยทั่วไปแล้วเมื่อกล่าวถึง Machine Learning พวกเรามักนึกไปถึงการนำเอาข้อมูลจำพวกตัวเลข (numerical data) หรือข้อมูลที่เป็นหมวดหมู่ (categorical data) ซึ่งถูกจัดเก็บไว้ในฐานข้อมูลหรือถูกเก็บรวบรวมไว้แล้ว มาทำการ (1) วิเคราะห์เพื่อทำนายถึงสิ่งที่จะเกิดขึ้นในอนาคต (predictive analytics) เช่น การพยากรณ์ปริมาณน้ำฝน การทำนายราคาหุ้น การคำนวณความเป็นไปได้ที่ลูกค้าจะซื้อสินค้าตามโปรโมชั่นหรือจะยกเลิกสัญญาเครือข่ายโทรศัพท์มือถือ หรือ (2) วิเคราะห์เพื่อศึกษาและอธิบายสิ่งที่เกิดขึ้น (descriptive analytics) เช่น การจัดกลุ่มลูกค้าโดยพิจารณาจากพฤติกรรมการเลือกซื้อสินค้า (customer segmentation) เพื่อที่จะจัดโปรโมชันได้ตรงกับความต้องการของลูกค้าในแต่กลุ่ม เป็นต้น...

Sign up to join Big Data Community Thailand

Make comments, write articles, and contribute to our community.