สถาบันข้อมูลขนาดใหญ่ (องค์การมหาชน)

ข่าวประชาสัมพันธ์

S__6127746_0_0

BDI จับมือ กทม. เตรียมเชื่อมข้อมูลสุขภาพชาวกรุงกับหน่วยบริการทุกระดับ คาด พ.ค.นี้ เปิดระบบนำร่องในโซนสุขภาพ 3 ครอบคลุม 10 เขต

4 เมษายน 2567, กรุงเทพฯ – สถาบันข้อมูลขนาดใหญ่ (องค์การมหาชน) หรือ BDI โดย นพ.ธนกฤต จินตวร First Executive Vice President พร้อมด้วยนางสาวน้ำฝน ประโพธิ์ศรี ผู้อำนวยการโครงการ Health Link เข้าร่วมประชุมชี้แจงนโยบาย การเชื่อมโยงข้อมูลสุขภาพที่สำคัญระหว่างหน่วยบริการทุกระดับในเขตกรุงเทพมหานคร ตามนโยบายบัตรประชาชนใบเดียวรักษาทุกที่ โดยมี รศ.ทวิดา กมลเวชช รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร (รองผู้ว่าฯ กทม.) เป็นประธานกล่าวเปิดการประชุม ณ ห้องประชุมแพทยพัฒน์ ชั้น 5 สำนักการแพทย์ และผ่านระบบออนไลน์

รองผู้ว่าฯ กทม. กล่าวว่า วันนี้เป็นการประชุมเครือข่ายสถานพยาบาลทั้งหมดในกรุงเทพมหานคร ได้แก่ โรงพยาบาล ศูนย์บริการสาธารณสุข คลินิกชุมชนอบอุ่น ร้านขายยา สำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.) และผู้แทนสภาวิชาชีพ ซึ่งเป็นความพยายามเพิ่มประสิทธิภาพการบริการทางการแพทย์และสาธารณสุข ลดภาระงานเจ้าหน้าที่ ต่อยอดในการบริหารจัดการเมือง และคืนข้อมูลสุขภาพให้ประชาชน ทั้งนี้ กทม. จะดำเนินการนำระบบเชื่อมโยงข้อมูลสุขภาพมาใช้ เริ่มนำร่องที่ Bangkok Health Zoning 3 กับทุกหน่วยบริการผ่านระบบ Health Link ซึ่งเป็นแพลตฟอร์มกลางของภาครัฐ มีการรักษาความปลอดภัยตามมาตรฐานสากล ISO 27001

โดยหน่วยบริการดังกล่าว ประกอบด้วย โรงพยาบาลเจริญกรุงประชารักษ์ โรงพยาบาลเลิดสิน โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ ศูนย์บริการสาธารณสุข 17 แห่ง คลินิกชุมชนอบอุ่นที่ขึ้นทะเบียนกับ สปสช. ร้านยาคุณภาพที่ผ่านการรับรองจากสภาเภสัชกรรมและขึ้นทะเบียนกับ สปสช. ซึ่งครอบคลุมพื้นที่ 10 เขต ได้แก่ ปทุมวัน สาทร บางรัก วัฒนา คลองเตย พระโขนง ยานนาวา ทุ่งครุ บางคอแหลม ราษฎร์บูรณะ

ทางด้าน BDI กล่าวว่า เราพร้อมเป็นหน่วยงานส่งเสริมและประสานให้มีการนำระบบ Health Information Exchange (HIE) ไปใช้เพื่อยกระดับระบบดิจิทัลสุขภาพคนกรุงเทพฯ และมั่นใจว่าระบบการเชื่อมโยงข้อมูลมีกลไกการรักษาความปลอดภัยอย่างเข้มข้น มีการยืนยันตัวตนของประชาชน และแพทย์ การเข้ารหัสข้อมูลและระหว่างจัดส่งข้อมูล รวมถึงมีการคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลของคนไข้อย่างดี

ซึ่งในวันที่ 18 เมษายนนี้ กทม. จะมีการลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือ (MOU) ระหว่างสถาบันข้อมูลขนาดใหญ่ (องค์การมหาชน) หรือ BDI และหน่วยบริการในพื้นที่อย่างเป็นทางการ คาดว่า จะเปิดใช้ระบบเชื่อมโยงข้อมูลสุขภาพนี้ในพื้นที่นำร่องดังกล่าวได้ภายในเดือนพฤษภาคมนี้ พร้อมขยายผลต่อให้ครบทั้ง 7 โซนสุขภาพต่อไป

สำหรับโครงการ Health Link คือ แพลตฟอร์มเชื่อมโยงข้อมูลสุขภาพระหว่างสถานพยาบาลทั่วประเทศ ช่วยให้แพทย์ สามารถดูประวัติการรักษาได้ทันที สะดวก ง่าย ปลอดภัย โดยต้องได้รับการยินยอมจากผู้ป่วย ปัจจุบันมีสถานพยาบาลทั้งภาครัฐและเอกชนเข้าร่วมโครงการแล้วกว่า 300 แห่งทั่วประเทศ

Share this post