สถาบันข้อมูลขนาดใหญ่ (องค์การมหาชน)

5 ข้อดีที่นักวิทยาศาสตร์ข้อมูลได้รับจากการใช้ Microsoft Power BI

Nov 12, 2022
Power BI
5 ข้อดีที่นักวิทยาศาสตร์ข้อมูลได้รับจากการใช้ Microsoft Power BI

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่า ในยุคนี้อินเทอร์เน็ต และไอทีมีความสำคัญมากในวงการธุรกิจ แม้กระทั่งธุรกิจที่ให้บริการยานพาหนะก็ยังคงต้องใช้เว็บไซต์ ,แอปพลิเคชัน ซอฟต์แวร์ต่าง ๆ อย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ ยิ่งไปกว่านั้น เทคโนโลยีในทุกวันนี้ก็พัฒนาไปอย่างต่อเนื่องไม่หยุดยั้ง อีกทั้งหลายธุรกิจก็กําลังเผชิญกับปัญหาในการบริหารจัดการ กับข้อมูลจำนวนมาก ธุรกิจหล่านี้จึงต้องการตัวช่วย หรือแอปพลิเคชันพิเศษ เพื่อจัดการแก้ไขปัญหานี้ และนี่คือเหตุผลที่ BI และ Data Visualization เป็นที่ต้องการเป็นอย่างมาก ธุรกิจหลายพันแห่งจึงเลือกใช้แอปพลิเคชัน BI อย่าง Microsoft Power BI เพื่อตอบความต้องการในเรื่องนี้

แล้ว BI Solutions คืออะไรล่ะ BI Solutions ย่อมาจาก Business Intelligence Solutions ซึ่งเป็นซอฟต์แวร์ที่ช่วยให้ผู้ใช้งานสามารถนำข้อมูลมาจัดทำรายงานได้สะดวกและมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น เพราะซอฟต์แวร์นี้มีฟังก์ชันที่จะช่วยให้ผู้ใช้งานสามารถสร้างรายงานที่ตอบโจทย์ความต้องการของแต่ละบุคคลหรือแผนกได้

เพราะอะไร หลายธุรกิจจึงเลือกใช้ BI Solutions

ธุรกิจจากอุตสาหกรรมต่าง ๆ กําลังใช้เครื่องมือพิเศษอย่าง Power BI ด้วยเหตุผลหลายประการดังนี้

 • เครื่องมือเหล่านี้จะช่วยให้บริษัทสามารถรู้แนวโน้มที่จะเกิดขึ้นในตลาดได้ง่ายขึ้น
 • แอปพลิเคชันเหล่านี้จะช่วยให้ผู้ใช้งานสามารถวิเคราะห์ข้อมูลและวิเคราะห์ข้อมูลแบบพยากรณ์ได้ ทำให้บริษัทกล้าที่จะตัดสินใจทางธุรกิจในเรื่องที่สำคัญได้ดียิ่งขึ้น
 • ด้วยประสิทธิภาพของ Power BI สามารถวิเคราะห์ข้อมูลได้อย่างดีเยี่ยม ทำให้ธุรกิจสามารถประเมินความเป็นไปได้ของกลยุทธ์ต่าง ๆ ที่บริษัทวางแผนไว้
 • BI Solutions ช่วยให้บริษัทเข้าใจความต้องการของลูกค้ามากขึ้น
 • บริษัทสามารถใช้ BI Solutions ในการหาความแตกต่างของผลลัพธ์ของแต่ละกลยุทธ์ได้ จึงเทียบได้ว่ากลยุทธ์แบบไหนมีประสิทธิภาพมากกว่า ทำให้รู้ว่า ทำไมยอดขายไม่ดี หรือแผนกไหนที่มีปัญหาอยู่ เป็นต้น
 • ในเรื่องค่าใช้จ่ายก็เช่นกัน BI Solutions สามารถวิเคราะห์ได้ว่า กระบวนการไหนใช้งบประมาณเยอะ ทำให้บริษัทสามารถปรับเปลี่ยนเพื่อลดค่าใช้จ่าย และใช้ทรัพยากรทางการเงินได้ดีขึ้น
 • ด้วยเครื่องมือเหล่านี้ การสร้างรายงานที่ดึงดูดสายตาคน และจะแชร์ไปให้ทั่วถึงก็เป็นเรื่องง่าย
 • BI Solutions ยังช่วยสร้างรายงานการดำเนินงานที่มีประสิทธิภาพ ง่ายแก่การเข้าใจ ทำให้สามารถแชร์ให้พนักงานทุกคนอ่านได้อย่างทั่วถึง

เมื่อบริษัทของคุณใช้เครื่องมือ BI ที่มีประสิทธิภาพเช่น Microsoft Power BI การที่จะเดินไปถึงเป้าหมายนั้นไม่ใช่เรื่องยาก อย่างไรก็ตามในการดึงประสิทธิภาพการทำงานออกมาให้ดีที่สุดนั้นจะต้องใช้ผู้ที่มีความเชี่ยวชาญที่มีประสบการณ์ในการใช้ Microsoft Power BI มาจัดการด้วย

ทําไม Power BI จึงเป็นทางเลือกที่ดีในการเลือก BI Solutions

มีบริษัทในตลาดมากมายที่ให้บริการ BI Solutions แต่ Power BI ก็ยังคงเป็นตัวเลือกที่ธุรกิจจํานวนมากทั่วโลกชื่นชอบ และด้านล่างนี้คือเหตุผลที่ทำให้ Power BI เป็นผู้นำในหมู่บริษัทที่ให้บริการ BI Solutions

 1. ความง่ายในการใช้งาน: หลายคนเทคะแนนให้ Power BI มากกว่าคู่แข่งอย่าง BI Solutions เจ้าอื่น ๆ เพราะความสะดวกสบายในการใช้งาน เพราะสามารถใช้งานได้อย่างมีประสิทธิภาพ แถมมี Interface ที่ใช้งานง่ายและสามารถปรับแต่งให้เข้ากับการใช้งานของแต่ละคนได้อีกด้วย แม้ว่าคุณจะไม่มีประสบการณ์ในการใช้เครื่องมือ BI มากนัก แต่คุณก็สามารถเรียนรู้ และเริ่มใช้งานได้ด้วยตนเอง เนื่องจากการใช้งานไม่ยุ่งยาก ใช้งานง่ายด้วย UI แบบการลาก และวาง (Drag and Drop) แม้ผู้ที่ไม่มีประสบการณ์ด้านการเขียนโปรแกรมก็สามารถใช้งานได้ แต่ถ้าหากต้องการใช้ฟังก์ชันขั้นสูงอาจจะต้องการคำแนะนำเพิ่มเติมจากนักพัฒนา Microsoft Power BI ที่มีประสบการณ์
 2. สามารถเชื่อมต่อกับระบบอื่น ๆ ภายในองค์การได้อย่างดีเยี่ยม: ในองค์กรส่วนใหญ่มีการนำ BI Solutions มาใช้ แน่นอนว่าในบริษัทก็มีการใช้งานแอปพลิเคชันมากมาย ดังนั้นจึงเป็นเรื่องสำคัญมากที่เครื่องมือ BI จะต้องสามารถเชื่อมกับแอปพลิเคชันและบริการคลาวด์ที่ใช้งานอยู่ได้ ซึ่ง Power BI ทำคะแนนได้ดีมากในเรื่องนี้ เพราะ Power BI สามารถทำงานร่วมกับซอฟต์แวร์ยอดนิยมอื่น ๆ ของ Microsoft และบริการคลาวด์ได้เป็นอย่างดี อีกทั้งยังสามารถเข้ากับโซลูชันซอฟต์แวร์และระบบฐานข้อมูลของแบรนด์อื่น ๆ ได้ รวมถึงยังช่วยในการนําเข้าข้อมูลจากแหล่งต่าง ๆ โดยบริษัทไม่ต้องกังวลเลยว่าแอปพลิเคชันรองรับ Power BI หรือไม่
 3. มีฟังก์ชันที่สนับสนุน Data Visualization สร้างภาพรวมข้อมูลได้ดี: ในยุคปัจจุบันการวิเคราะห์ข้อมูลจํานวนมากได้เพียงอย่างเดียวคงไม่เพียงพอ เครื่องมือ BI ควรมีคุณสมบัติการแสดงภาพข้อมูลที่มากพอ เพื่อให้สามารถสร้างรายงานจากการวิเคราะห์ข้อมูลได้ออกมาเข้าใจง่าย ซึ่ง Power BI มาพร้อมกับองค์ประกอบ และฟังก์ชันการแสดงผลของข้อมูลที่ครอบคลุม ไม่ว่าจะเป็น แผนที่ กราฟ หรือแผนภูมิ นอกจากนี้ยังสามารถใส่รูปภาพ และสื่ออื่น ๆ ได้ ซึ่งจะช่วยให้ผู้ใช้งานใช้ประโยชน์จากข้อมูลได้ดีที่สุดและสามารถสื่อสารข้อมูลให้กับผู้รับสารได้อย่างตรงจุดอีกด้วย
 4. สร้างรายงานและส่งต่อได้ง่าย: แน่นอนว่าทุกบริษัทต้องมีการวิเคราะห์ข้อมูล เพื่อจัดทำรายงาน โดยต้องรวบรวมข้อมูลจำนวนมากจากหลากหลายแผนก หรือเครื่องมือ และรายงานก็จะต้องถูกส่งออกไปให้กับพนักงานทั้งบริษัท ซึ่ง Power BI จะทำให้การสร้างรายงานของผู้ใช้งานเป็นเรื่องง่าย เพราะฟังก์ชันในตัว Power BI ทำให้คุณสามารถสร้างรายงานที่เข้าใจง่าย และสวยงามได้ภายในไม่กี่นาที นอกจากนี้รายงานที่สร้างมานั้นสามารถส่งต่อ หรือแปลงรูปแบบไฟล์ได้หลายรูปแบบ รวมถึงรูปแบบไฟล์ PPT สำหรับผู้ที่ไม่ได้ใช้ Power BI อีกด้วย
 5. ความยืดหยุ่นในการใช้งาน: หากคุณคิดว่ามีเพียงบริษัทชั้นนำด้านเทคโนโลยีและ MNCs ( MNCs = บริษัทข้ามชาติ  Multinational Corporations) เท่านั้นที่ใช้ Solutions BI อย่าง Power BI คุณคิดผิดมาก ๆ ! เพราะในความเป็นจริงแล้ว Power BI เหมาะสําหรับการใช้งานกับบริษัททุกรูปแบบ หากคุณเพิ่งเริ่มต้นกิจการ หรือกําลังเติบโตก็สามารถเลือกแพ็กเกจที่ไม่มีค่าใช้จ่ายก็มีคุณสมบัติเพียงพอแล้ว ส่วนบริษัทที่มีงบประมาณมากหน่อย สามารถเลือกแบบ License-based Cloud Versions ได้ นอกจากนี้ Power BI ยังมีแอปพลิเคชันรองรับการใช้งานบนมือถือ จึงเป็นที่รู้กันดีในวงการเพราะว่า Power BI มีความยืดหยุ่นในการใช้งานสูง
 6. Solutions ที่มีประสิทธิภาพ: ที่จริงแล้วสิ่งที่ Power BI ทำได้ Excel หรือ Spreadsheet ก็สามารถทำได้เช่นกัน แต่เมื่อพูดถึงประสิทธิภาพในการประมวลผลข้อมูลดิบและทรัพยากรที่ใช้ไป Power BI สามารถทำได้ดีกว่าคู่แข่งอย่างเห็นได้ชัด เพราะ Power BI สามารถจัดการกับไฟล์ข้อมูลขนาดใหญ่ได้รวดเร็ว แม้จะต้องบีบอัดหรือขยายปริมาณข้อมูลก็ไม่ส่งผลให้ Power BI ทำงานช้าลง เพราะมีการเชื่อมต่อกับแหล่งข้อมูลที่รองรับ และจะมีการซิงค์ข้อมูลอัตโนมัติตามช่วงเวลาที่กําหนดไว้ล่วงหน้า
 7. ด้านความปลอดภัย: เมื่อคุณใช้เครื่องมือ BI ซึ่งเป็นเครื่องมือที่เกี่ยวข้องกับข้อมูลปริมาณมากของบริษัท เพื่อให้มั่นใจว่าความปลอดภัยของข้อมูลเป็นหัวใจสําคัญ Power BI ที่มีฟังก์ชัน AAD ช่วยรักษาความปลอดภัยของข้อมูลฝังไว้ในตัว เพื่อรับรองความถูกต้องของผู้ใช้ เป็นต้น

จริง ๆ แล้วยังคงมีอีกหลายเหตุผลที่ Power BI เป็นเครื่องมือที่เป็นที่ต้องการมากที่สุดสำหรับ BI และ Data Visualization เพราะ Power BI มีฟังก์ชันการใช้งานที่เรียบง่าย มีการอัปเดตอยู่เรื่อย ๆ รวมถึงช่วยในเรื่องของจัดการทรัพยากรในองค์กรอีกด้วย ซึ่งก็เป็นอีกส่วนนึงที่คนชื่นชอบ

การจ้างที่ปรึกษา Power BI เพื่อสร้างประโยชน์

แน่นอนว่าPower BI เป็น Solutions BI ที่ใช้งานง่าย และในหลายองค์กรก็สามารถใช้งานได้โดยไม่ต้องมีการฝึกอบรมการใช้งานจากผู้เชี่ยวชาญก่อน แต่อย่างไรก็ตามในบางกรณีก็ต้องการคำแนะนำจากผู้มีประสบการณ์ เช่น กรณีที่ต้องใช้ฟังก์ชันขั้นสูง เป็นต้น โดยนักวิเคราะห์เหล่านี้จะสามารถช่วยให้การใช้ภาษา R และฟังก์ชันขั้นสูงอื่น ๆ ใน Power BI ทำให้ได้ผลลัพธ์ที่ดีขึ้น

บทความโดย ImensoSoftware
เนื้อหาจากบทความของ TechTarget
แปลและเรียบเรียงโดย วิน เวธิต
ตรวจทานและปรับปรุงโดย เมธิยาภาวิ์ ศรีมนตรินนท์

Waythit Puangpakisiri

Position Technology Solution Principal, IT division

Methiyapha Srimontrinond

Data Scientist Government Big Data institute (GBDi)