สถาบันข้อมูลขนาดใหญ่ (องค์การมหาชน)

อะไรคือเกม NFT และประโยชน์ของเกม NFT คืออะไร?

Jul 21, 2022
อะไรคือเกม NFT และประโยชน์ของเกม NFT คืออะไร?

ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา ทุกท่านน่าจะพอรู้จักอุตสาหกรรมเกี่ยวกับเกมกันไม่มากก็น้อยอยู่แล้วใช่มั้ยครับ ว่ามีเกมทั้งประเภท ออฟไลน์ และออนไลน์ที่ผลิตออกมาเพื่อให้คนทั่ว ๆ ไปสามารถเล่นเพื่อความเพลิดเพลิน และความสนุกสนานรวมไปถึงการสร้างรายได้จากการเล่นเกมเช่นกัน โดยในยุคปัจจุบันได้มีเกมในรูปแบบใหม่ที่เรียกว่าเกม NFT ซึ่งใช้ระบบบล็อกเชน (Blockchain) หรือก็คือเทคโนโลยีการประมวลผลและจัดเก็บข้อมูลแบบกระจายศูนย์ ที่ช่วยในการบันทึกข้อมูลโดยใช้หลักการเข้ารหัส (Cryptography) ร่วมกับกลไลฉันทามติ (Consensus) เพื่อทำให้ข้อมูลที่ถูกเข้ารหัสและไม่สามารถถูกแก้ไขได้ (Immutable) พอถึงตรงนี้ก็อาจจะสงสัยใช่ไหมครับว่าแล้วคำว่า NFT คืออะไร NFT หรือ Non-Fungible Token คือโทเค็นที่ถูกสร้างขึ้นด้วยเทคโนโลยีบล็อกเชน โดยเสมือนเป็นสิ่งของที่มีอยู่ชิ้นเดียวบนบล็อกเชน เพื่อให้ผู้ถือครองเป็นเจ้าของโทเค็นนั้น ๆ และเจ้าตัวโทเค็นเหล่านี้ ก็สามารถใช้ในการแลกเปลี่ยนซื้อขายได้เช่นกัน

รูป 1 การซื้อ-ขาย แลกเปลี่ยน NFT

ต่อมาเราจะมาพูดถึง เกม NFT คืออะไร และต่างจากเกมออนไลน์ทั่วไปอย่างไร

เกม NFT จริง ๆ แล้วก็เหมือนเกมออนไลน์ทั่ว ๆ ไปที่ผู้เล่นสามารถรับไอเทมต่าง ๆ ภายในเกมได้โดยการเล่น หรือบรรลุภารกิจ ต่าง ๆ ภายในเกม และสามารถนำรางวัลที่ได้จากในเกม หรือไอเทมต่าง ๆ เป็น NFT และสามารถนำไปขายกับผู้เล่นคนอื่น ๆ แลกกับสกุลเงินดิจิทัล แล้วจึงแลกออกมาเป็นเงินจริงได้ในที่สุด ซึ่งตรงนี้ทุกคนก็อาจจะสงสัยว่า แล้วมันต่างจากเกมออนไลน์ทั่วไปยังไง เนื่องจากเกมออนไลน์ทั่วไป ก็สามารถที่จะนำไอเทมต่าง ๆ ที่สะสมภายในเกม แลกเปลี่ยนกับผู้เล่นอื่น ๆ เพื่อสร้างเป็นระบบเศรษฐกิจทั้งในเกม และนอกเกมได้เช่นกันโดยที่ไม่ต้องมี NFT

อย่างไรก็ตาม จุดที่ต่างกันสำหรับเกมออนไลน์ทั่วไปกับเกม NFT นั้นคือไอเทมต่าง ๆ ภายในเกมที่ผู้เล่นสามารถเก็บสะสมมาได้นั้น ไม่ถือว่าผู้เล่นได้เป็นเจ้าของพวกมันอย่างสมบูรณ์ เนื่องจากไอเทมเหล่านั้นถูกเก็บข้อมูลไว้ในเซิร์ฟเวอร์ของผู้ให้บริการเกม ทำให้ผู้ดูแลเกมสามารถแก้ไขข้อมูลทุกอย่างในเซิร์ฟเวอร์นี้ได้หากต้องการ นั่นหมายความว่าสถานะการถือครองของในเกมของเราขึ้นอยู่กับผู้ดูแลเกมโดยสมบูรณ์

ในทางกลับกัน ไอเทมในเกม NFT จะถือว่าเป็นของผู้เล่นจริง ๆ และไม่มีใครสามารถเอาไอเทมนี้ของเราไปได้ ซึ่งนี่ก็คือเหตุผลที่ทำไม เกม NFT ถึงเป็นตัวเลือกที่ดีกว่าสำหรับผู้เล่นที่ต้องการสร้างรายได้จากการเล่นเกม แล้วทำไมผู้ดูแลถึงไม่สามารถทำอะไรกับไอเทมของเราได้ละ? ซึ่งก็เพราะว่าเรามี private key หรือกุญแจในการอนุมัติการโอนสินทรัพย์ หรือไอเทมของเราไปให้คนอื่น นอกจากนี้ข้อมูลไอเทมก็ยังถูกเก็บแบบกระจายศูนย์ ดังที่กล่าวไว้ในย่อหน้าแรก เพราะฉะนั้นจึงเป็นไปได้ยากมาก ๆ ในการที่ใครจะแก้ไขสถานะการถือครองทรัพย์สินของเราไปให้คนอื่นโดยปราศจากความสมัครใจของเรา

เศรษฐกิจโลกของวิดีโอเกม บล็อกเชน และสกุลเงินดิจิทัลเติบโตขึ้นทุกวัน ดังนั้นการสร้างรายได้ผ่านตลาดบล็อกเชน และตลาดคริปโตนั้นถือเป็นวิธีการที่มีศักยภาพอย่างมากในช่วงนี้ โดยเกม NFT นั้นได้กลายเป็นวิธีใหม่ในการสร้างตลาดสินค้า และบริการอย่างมีประสิทธิภาพ และในขณะเดียวกันยังดึงดูดทั้งนักลงทุนและผู้เล่นในเกมอีกด้วย มูลค่าของเกมจึงถูกกำหนดด้วยจำนวนผู้เล่นที่มีความเกี่ยวข้องกับเกมเป็นประจำ และนี่จึงเป็นสาเหตุที่เกม NFT สามารถเพิ่มมูลค่าของตลาดเกมได้เป็นอย่างมาก นอกจากนี้เกม NFT ก็ยังนำเสนอตัวเลือกใหม่ ๆ ที่น่าตื่นเต้นสำหรับนักลงทุนและผู้เล่นตลอดเวลาอีกเช่นกัน

รูป 2 ปกเกม Axie Infinity

ถึงตรงนี้ทุกท่านอาจจะเห็นภาพของเกม NFT กันยังไม่ชัดเจนใช่มั้ยครับ เราจะขอยกตัวอย่างเกม Axie Infinity เพื่อขยายความให้เห็นภาพกันชัดเจนมากยิ่งขึ้นครับ

Axie Infinity ถือว่าเป็น 1 ในเกม NFT ที่ประสบความสำเร็จที่สุดโดยเกมมีลักษณะเหมือนกับการนำส่วนผสมของเกมโปเกม่อน และเกมแนวการ์ดมาไว้ด้วยกัน โดยที่ผู้เล่นจะต้องมี Axie อย่างน้อย 3 ตัวเพื่อที่จะเล่นในโหมดผจญภัย หรือลานประลองของเกมได้ ซึ่งรูปแบบการเล่นจะเป็นแบบ Turn-Based โดยผู้เล่นจะต้องเลือกการ์ด เพื่อออกท่าโจมตีให้กับ Axie เพื่อใช้ในการต่อสู้กับ Axie ของผู้เล่นคนอื่น ๆ นอกจากนี้ตัวเกมก็ยังมีโหมดที่สามารถผสมพันธุ์ Axie เข้าด้วยกันเพื่อทำให้เราได้รับ Axie ที่มีความเก่งและหายากมากขึ้นอีกด้วย

รูป 3 รูปแบบการต่อสู้ภายในเกม

เกม Axie Infinity นั้นมียอดผู้เล่นกว่า 1 ล้านรายต่อวันและมีมูลค่าเศรษฐกิจที่เกิดขึ้นในเกม เทียบเท่ากับ GDP ของบางประเทศเลยทีเดียว ซึ่งเพียงเท่านี้ก็สามารถบอกได้เลยว่าเกม Axie Infinity นั้นประสบความสำเร็จอย่างมาก สำหรับระบบเศรษฐกิจภายในเกมนั้นจะมีการซื้อ-ขาย แบ่งออกเป็น 3 ส่วนหลัก ๆ คือ

รูป 4 เหรียญ Axie Infinity Shards (ซ้าย) และขวด Smooth Love Potion (ขวา)

1. ขวด Smooth Love Potion (SLP) เป็นหนึ่งใน Cryptocurrency ที่มีการซื้อขายในตลาด ซึ่งได้จากการเล่นเกมทั้งในแบบผจญภัย หรือลานประลอง โดยตัวขวด SLP นี้เองจะใช้ในการผสมพันธุ์ Axie เพื่อให้ได้ Axie พันธุ์ใหม่ที่มีความหายากมากกว่าเดิมนั่นเอง

2. เหรียญ Axis Infinity Shards (AXS) จะได้รับจากการเล่นในโหมดลานประลอง โดยที่ผู้เล่นจะต้องแข่งกันให้ได้อันดับสูงที่สุดเพื่อที่จะได้รับเหรียญในจำนวนที่มากขึ้น โดยเหรียญ AXS นั้นจะมีไว้ใช้ในการโหวตเพื่อกำหนดทิศทางพัฒนาเกม (Governance) ได้

3. การแลกเปลี่ยนสินทรัพย์ NFT นั่นคือตัว Axie และไข่ของตัว Axie นั่นเอง ซึ่งการขายตัว Axie และไข่ของ Axie ก็เป็นอีก 1 ช่องทางสำหรับการซื้อ-ขาย โดยที่ผู้เล่นสามารถนำ Axie ที่มีอยู่มาผสมพันธุ์ เพื่อให้ได้ Axie ตัวใหม่ที่มีลักษณะพิเศษ และขายในตลาดในราคาที่สูงขึ้น ซึ่งการจะผสมพันธุ์ได้นั้น จะต้องใช้ขวด SLP และค่าธรรมเนียม AXS 2 เหรียญ โดยระยะเวลาที่ต้องรอคอยประมาณ 5 วัน ก่อนไข่จะฟัก แต่ผู้เล่นสามารถขายไข่ในตลาดได้เลย โดยที่ไม่ต้องรอให้ฟักจนเสร็จ

รูปที่ 5 ตลาดการซื้อขาย Axie

จากระบบเศรษฐกิจที่เราได้กล่าวไว้ข้างต้นนั้นให้อะไรกับผู้เล่นและผู้พัฒนาบ้างละ ?

สำหรับผู้เล่นนั้นจะได้รายได้จากการขายขวด SLP และเหรียญ AXS ที่ได้รับจากลานประลองหรือการขาย Axie หรือไข่ ให้กับผู้เล่นอื่น ๆ ที่ต้องการ ส่วนผู้เล่นที่ซื้อนั้นก็จะได้ Axie ที่มีลักษณะพิเศษเพิ่มขึ้นสามารถนำไปผสมพันธุ์และต่อยอดเพื่อเล่นในโหมดอารีน่าให้ได้อันดับที่สูงมากยิ่งขึ้น สำหรับผู้พัฒนานั้นจะได้รายได้จากการเก็บค่าธรรมเนียมจากการทำธุรกรรมต่าง ๆ ของผู้เล่น ซึ่งยิ่งมีจำนวนผู้เล่นมากผู้พัฒนาก็ได้รายได้จากค่าธรรมเนียมมากขึ้นเช่นกัน

หลังจากที่เราพูดถึงแต่ข้อดีหรือประโยชน์ของ NFT กันแล้ว เราจะมาพูดถึงความเสี่ยงของการเล่นเกม NFT กันบ้าง

จากที่ผมได้กล่าวไว้ว่า เกม NFT สามารถสร้างรายได้ให้กับผู้เล่นได้ แต่อย่างไรก็ตามก่อนที่จะได้กำไรก็ย่อมที่จะต้องมีการลงทุนก่อนครับ (Pay-To-Play)  ซึ่งการลงทุนก็คือการใช้เงินจริงๆ ซื้อทรัพย์สินภายในเกมเพื่อใช้ในการเล่นเกมนั่นเอง โดยตามหลักแล้วถ้าหากเราลงทุนจำนวนมากก็ย่อมมีโอกาสที่จะได้กำไรที่ค่อนข้างมากเช่นกัน แต่ทว่าเกมส่วนใหญ่นั้น ใช้วิธีการหาเงินในลักษณะการพึ่งพาเงินของผู้เล่นใหม่เพื่อที่จะจ่ายผู้เล่นเก่าซึ่งมันไม่ค่อยยั่งยืนครับ และพอเมื่อมีจำนวนผู้เล่นที่ลดลงเรื่อย ๆ และไม่ค่อยมีผู้เล่นหน้าใหม่เข้ามาเล่นเกมอีก ราคาของสินทรัพย์ หรือไอเทมภายในเกมมีราคาที่ตกลงเรื่อยๆ เนื่องจากความต้องการซื้อ  (Demand) ลดลงแต่ความต้องการขาย (Supply) ยังคงเท่าเดิม จนทำให้ผู้เล่นนั้นสูญเสียเงิน และขาดทุนในที่สุด

นอกจากนี้จะมีอีกคำหนึ่งที่หลาย ๆ ท่านอาจจะเคยได้ยินกันบ่อย ๆ กับคำว่า Rug Pull ซึ่งนั่นคือเหตุการณ์ที่นักต้มตุ๋นทั้งหลาย ได้โปรโมทตัวเกม NFT ด้วยภาพ, คำโฆษณาเกี่ยวกับระบบเกม และอื่น ๆ ที่กำลังถูกพัฒนา ซึ่งทำให้เกิดเป็นกระแส และดึงดูดนักลงทุนและผู้เล่นจำนวนมากเข้ามาลงทุนในเกม ๆ นี้ แต่สุดท้ายนักต้มตุ๋นเหล่านั้นก็จะปิดเกมทิ้ง และหอบเอาเงินทั้งหมดในระบบไปโดยที่ไม่สามารถแกะรอยได้ ซึ่งนักลงทุนและผู้เล่นก็จะสูญเสียเงินทั้งหมดไปโดยที่ไม่ได้อะไรคืนกลับมา

ท้ายที่สุดแล้ว…

เกม NFT ได้นำการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่มาสู่อุตสาหกรรมเกม ด้วยระบบบล็อกเชนที่ทำให้ผู้เล่นสามารถเป็นเจ้าของทรัพย์สินภายในเกม และนำทรัพย์สินเหล่านั้นไป ซื้อ-ขายเพื่อสร้างรายได้ นอกจากนี้เกม NFT ยังคงให้ประโยชน์ทั้งนักลงทุนที่มาลงทุนเพื่อทำกำไรจากเกม และผู้พัฒนาเกมที่ได้รายได้เพิ่มเติมจากการเก็บภาษี จากการทำธุรกรรมต่าง ๆ ของผู้เล่น ในทางกลับกัน เกม NFT ยังคงมีความเสี่ยงที่ทำให้ผู้เล่น และนักลงทุนอาจขาดทุน หรือสูญเสียเงินที่ลงทุนไปในเกมอย่างไม่ทันตั้งตัวกับเหล่านักต้มตุ๋น (Rug Pull) แต่อย่างไรก็ดีผมเชื่อว่าในอนาคตจะมีเกมที่มี Business Model ที่ยั่งยืนอย่างแน่นอน และเกม NFT จะเข้ามามีส่วนเกี่ยวข้องกับวงการเกมอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้

เขียนโดย ทิติยะ ตรีทิพไกวัลพร
เรียบเรียงและแก้ไขโดย อนันต์วัฒน์ ทิพย์ภาวัต

Thitiya Trithipkaiwapon

Data Scientist at Big Data Institute (Public Organization), BDI

Ananwat Tippawat

Data Scientist at Big Data Institute (Public Organization), BDI